Startup

Startup คืออะไร

Startup คือธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ เปิดบริษัทขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับธุรกิจด้านไอที และรวมถึงการทำธุรกิจให้เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโด สามารถสร้างรายได้จำนวนมาก เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นธุรกิจด้านไอที ในวงการไอทีนั่นเอง เช่นพวกแอปพลิเคชั่น ต่างๆ ซึ่งหากต้องการมองภาพของธุรกิจชนิดนี้ให้ชัดเจนขี้น ให้มองจาก Google , facebook แบรนด์เหล่านี้เริ่มต้นจากเป็นธุรกิจประเภท Startup ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  โดยเรียกว่า Silicon Valley ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของบริษัทด้านไอทีชั้นนำต่างๆมากมายทั่วโลก รวมถึงผู้ที่ต้องการเปิดบริษัทและนักลงทุนด้วย

แล้ว Startup แตกต่างจาก SME อย่างไร

แน่นอนดูเผินๆแล้ว Startup ก็เหมือนกับธุรกิจ SME นั่นเอง แต่จริงแล้วแตกต่างเพราะ Startup นั้นต้องการการเติบโตแบบก้าวกระโดด หากยังสงสัยให้ย้อนกับไปดู Facebook อีกครั้ง Facebook เกิดจากแนวคิดการเชื่อมโยงกัน ก่อนจะผลิตเป็นแอปพลิเคชั่นจริงออกมา จะเห็นได้ว่า Facebook มีการเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาก และในปัจจุบันก็เป็นโซเชียลที่กำลังได้รับความนิยมและโด่งดังมากอีกด้วย จึงแสดงให้เห็นว่าธุรกิจแบบนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจริงๆทั้งสามารถทำกำไรได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

ทำ Startup อย่างไรให้สำเร็จ

อย่างแรกคือความคิดไม่มีวันสู่จุดสิ้นสุด เราคงต้องยอมรับว่าการจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ Startup แล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ไอเดีย การมองหาวิธีแก้ปัญหาแม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นเรื่องของคนจำนวนมากนั้นมันน่าสนใจเสมอแล้ว ยังต้องอาศัยความเพียร พยายามขั้นสูงสุด รวมถึงใช้ทุกศาสตร์ทั้งความรู้ อารมณ์ จิตใจ ในการจะทำให้มันประสบความสำเร็จ รวมถึงความอดทน แม้ไอเดียที่เราคิดว่าดี มันอาจจะไม่ได้เป็นที่สนใจของคนอื่นก็ได้ จึงจำเป็นต้องยอมรับความคิดต่าง ข้อบกพร่องเพื่อมองไอเดียใหม่ๆที่กว่าเสมอ จนค้นเจอไอเดียที่ดีที่สุด ผลิตมันออกมาเพื่อให้นักลงทุนเห็นเป็นรูปเป็นร่างที่สุดนั่นเอง  จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ขึ้นอยู่กับความหลงใหลในไอเดียของเราด้วย เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่เกิดนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่าง apple,facebook แน่นอน

Start up ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่าประเทศเรานั้นเริ่มให้ความสำคัญกับเทรสด์นี้มากขึ้น มีการประกวดโครงการ Startup ในประเทศมากขึ้น โดยได้รับการคาดหวังว่าในอนาคตเราจะมีนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่มาจากฝีมือคนไทยบ้าง คงเป็นการเปิดลู่ทาง ทางธุรกิจน่าสนใจจริงๆซึ่งก็มีแนวโน้มจากการวิเคราะห์ว่า ธุรกิจประเภทนี้จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และสามารถสร้างรายได้ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เริ่มต้นธุรกิจดี ก็เตรียมตัวรับเงินกำไรแบบง่ายดายในอนาคตได้เลยแต่อย่าลืมว่าธุรกิจทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงเสมอ หากคิดจะทำธุรกิจอะไรก็ต้องศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจเหล่านั้นให้ดี และเตรียมรับมือกับความเสี่ยงอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้คุณมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

Farm organic 100%